Gợi Ý 4 Tư Thế Cho Bé Bú Đúng Cách

Thiên chức quan trọng nhất của người phụ nữ đó là được làm mẹ, và làm mẹ thì là điều không hề dễ dàng, sinh con và nuôi con trưởng thành cũng vậy. Đối với một bé sơ sinh thì lại càng khó khăn, đó là việc cho bé bú đúng cách. Không phải cứ cho bé bú là xong, mà muốn cho sữa về nhiều, bé bú được thoải mái thì các mẹ nhất định phải học cách cho bé đú đúng cách. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu và áp dụng theo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu phương pháp cho bé bú đúng cách

6 tháng đầu là giai đoạn bé cần được bú sữa mẹ, ở giai đoạn này nếu có sữa mẹ thì bé sẽ phát triển nhanh, không bị suy dinh dưỡng hay còi xương và sức đề kháng sẽ tốt. Mọi chất dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ cũng cấp hoàn toàn cho con.

Theo các chuyên gia y tế Thế giới, khi sinh bé thì mẹ nên cho bé tận hưởng ngay nguồn sữa non vì đây là dòng sữa giàu chất dinh dưỡng nhất. Việc mà cho bé bú không đúng cách thì sẽ làm cho mẹ và bé bị khó chịu, mẹ sẽ căng tức ngực, đau rát và có thể bị tắc tia sữa, bé sẽ quấy khóc.

Vì thế mẹ nên học cách cho bé bú đúng cách, chọn tư thế phù hợp khi cho con bú.

  1. Cho Bé Bú Đúng Cách

Phương pháp cho bé bú đúng cách

Bế bé khi cho bú

Bế bé để đầu và người hướng hoàn toàn về phía mẹ.

Mặt của bé hướng vào bầu ngực, để mũi thẳng với núm vú và không để bị ép vào.

Để đầu bé hơi ngả về phía sau và tay mẹ đỡ mông bé.

Nâng bầu vú khi cho bé bú

Đặt ngón tay cái lên trên bầu vú, các ngón tay còn lại để dưới vú.

Ngón tay trỏ nâng vú lên.

Cách để bé ngậm vú

Hướng núm vú về miệng của bé, để bé ngậm núm vú trong miệng.

Để núm vú ở dưới miệng bé lộ ra ít hơn.

Thực hiện theo cách này sữa mẹ sẽ chảy về và bé sẽ bú được nhiều. Sau khi cho bé bú xong thì bé sẽ tự nhả vú mẹ ra, còn nếu mẹ muốn cho bé ngừng bú thì dùng ngón tay út để vào khóe miệng bé.

Như vậy quan trọng nhất vẫn là cho bé bú đúng cách để sữa mẹ có thể về đều và bé không quấy khóc.

4 tư thế cho bé bú đúng cách

Có rất nhiều tư thế cho bé bú, các mẹ có thể chọn tư thế phù hợp để cho mẹ và bé được thoải mái và khi ở tư thế nào thì cũng hãy điều chỉnh cho bé cảm thấy thật dễ chịu.

Tư thế bế ngang khi cho bé bú

Cho Bé Bú Đúng Cách

Tư thế bế ngang thoải mái cho bé bú

Tư thế bế ngang này khá dễ và phù hợp cho các mẹ khi mới bắt đầu cho bé bú. Với tư thế này mẹ đứng hoặc ngồi vẫn có thể thấy thoải mái.

Bế bé nằm ngang thuận theo chiều cánh tay đỡ của mẹ và hơi cong người là tư thế sẽ thoải mái cho bé. Lúc này cả người bé sẽ nằm gọn trong cánh tay của mẹ, mẹ sẽ đỡ được hết người của bé. Đây là tư thế cho bé bú đúng cách và an toàn.

Tư thế nằm nghiêng cho bé bú đúng cách

Cho Bé Bú Đúng Cách

Tư thế mẹ nằm nghiêng cho bé bú

Đối với những mẹ sinh mổ thì đây là tư thế rất phù hợp, tư thế này sẽ không phải mất nhiều sức và có thể nghỉ ngơi nhiều khi cho con bú.

Khi mẹ nằm nghiêng và song song với bé, lấy tay đỡ đầu để bé quay mặt vào bầu vú và cho bé ngậm lấy vú mẹ. Với những bé sơ sinh mẹ hãy lấy tay đỡ lấy đầu bé cho đúng tư thế.

Với cách này mẹ sẽ cho bé bú đúng cách, mẹ và bé cũng dễ chịu hơn.

Tư thế cho bé bú song sinh khi mẹ sinh đôi

Cho Bé Bú Đúng Cách

Tư thế bú của các cặp song sinh

Đối với các mẹ sinh đôi khi cho 2 bé bú cùng lúc thì dùng cách cho bú này là thuận tiện nhất.

Mẹ dùng tấm đệm vừa đỡ vừa nâng hai bé để tạo tư thế cho bé được dễ chịu nhất. Đặt cho đầu bé hướng vào bầu vú của mẹ và để miệng bé ngậm lấy vú mẹ.

Đối với các cặp song sinh thì sẽ có bé bú khỏe và có bé bú yếu hơn nên các mẹ hãy cho một bé ngậm vú ổn định rồi sau đó cho bé còn lại. Và mẹ nên thay đổi vị trí của hai bé để bầu vú không bị lệch.

Tư thế ngồi khi cho bé bú

Cho Bé Bú Đúng Cách

Cho bé bú với tư thế mẹ ngồi

Khi ngồi cho bé bú mẹ nên chọn tư thế có điểm tự thật thoải mái để có thể nâng đỡ bé một cách dễ dàng. Với tư thế này mẹ ôm bé vào lòng để tạo nên thế vững chắc nhất.

Khi cho bé bú bên bầu vú phải thì mẹ dùng tay phải để đỡ bé, bú bên trái thì dùng tay trái đỡ lấy bé và phải để đầu, lưng, mông nằm với tư thế thẳng và hơi nghiêng. Mặt bé sẽ đối diện với bầu vú của mẹ.

Để cho bé bú đúng cách thì các mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng với những tư thế ở trên làm sao cho thuận tiện nhất. Hãy thay đổi các tư thế để mẹ có thể cho bé bú dễ dàng hơn.

Khi cho bé bú đúng cách thì có nghĩa là bé đã ngậm bắt vú đúng, núm vú của mẹ đã hoàn toàn ở trong miệng bé. Đồng thời tư thế cho bú đúng là mặt bé nghiêng về phía bầu vú mẹ, miệng bé đối diện với núm vú và tay mẹ nâng đỡ toàn bộ người bé.

Sau khi cho bé bú hết một bên thì các mẹ nên đổi bên để bầu vú được đều, không bị lệch. Khi ngậm vú bé sẽ bú một cách từ từ và thi thoảng bé có dừng lại rồi lại tiếp tục bú. Như vậy là bé đã bú rất hiệu quả.

Hãy để đầu ti khô khi cho bé bú, đó cũng là phương pháp cho bé bú đúng cách. Không nên lau đầu ti quá mạnh, nếu sữa có ra thì mẹ hãy lau rửa nhẹ nhàng và thường xuyên nên thay áo lót.

Cách nhận biết khi bé bú đủ:

Mẹ sẽ thấy bầu vú mềm đi, bé cũng thoải mái và vui vẻ.

Bé đi tiểu đều, nước tiểu trong và không có mùi. Phân của bé cũng có màu vàng và mềm.

Cân nặng của bé cũng sẽ tăng đều mỗi tháng.

Mẹ cần bổ sung những gì khi cho bé bú

Cho Bé Bú Đúng Cách

Chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung khi cho bé bú

Để có nguồn sữa dồi dào, ngon và chất lượng cho bé thì mẹ cần phải bổ sung những đồ ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để cân bằng. Với những thực đơn có tinh bột, protein, canxi, chất béo, khoáng chất và vitamin D. Bổ sung đầy đủ để không nghèo chất dinh dưỡng và không làm ảnh hưởng đến sữa của mẹ.

Ngoài những đồ ăn giàu chất dinh dưỡng thì các mẹ cũng nên để ý đến lượng nước uống. Uống nước để bổ sung cho cơ thể, và mẹ cũng có thể uống nước cam, táo ép hay các loại hoa quả có chứa vitamin.

Bên cạnh đó các mẹ hãy ăn các loại hạt tốt cho cơ thể, thỉnh thoảng nhâm nhi các loại hạt hay ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe và cũng cung cấp đủ sữa cho bé yêu.

Đối với các loại đồ ăn nhanh hay bia, rượu, nước ngọt có gas, cà phê thì các mẹ tuyệt đối nên tránh. Những đồ ăn, đồ uống này hoàn toàn không có lợi cho bé.

Với thực phẩm axit folic: Trong quá trình mang thai hay cho bé bú thì các mẹ nên nhớ bổ sung axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bổ sung ít nhất 400mg axit folic như gan, các loại thịt gia cầm, rau xanh, cam hoặc đậu là nguồn thức ăn, thức uống dồi dào axit folic.

Bổ sung sắt: Những thực phẩm có chứa sắt thì các mẹ nên bổ sung đẩy đủ như thịt, cá, ngũ cốc, cà rốt, củ dền,….Và để hấp thụ tốt thì các mẹ nên kết hợp với các loại thực phẩm khác để hấp thụ tốt sắt vào cơ thể.

Thực phẩm chứa vitamin: Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể, với các mẹ đang cho con bú bổ sung vitamin D rất cần thiết. Hơn nữa vitamin D kết hợp với canxi thì việc hấp thụ sẽ dễ dàng. Bổ sung các loại thực phẩm như sữa chua, nước cam, cá hồi, cá thu là rất cần thiết.

Bổ sung protein: Các thực phẩm chứa protein không thể thiếu cho các mẹ đang cho con bú, cần phải bổ sung nhiều hơn so với người khác, lượng cần thiết mỗi ngày là khoảng 71g. Các thực phẩm chứa nhiều protein có trong thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt.

Bổ sung chất béo: Những chất béo có lợi cho mẹ và bé là những thực phẩm có chứa axit béo omega-3 đặc biệt là có trong cá giúp cho não bộ và thị lực của bé phát triển toàn diện. Bên cạnh đó các mẹ hãy dùng dầu oliu hoặc dầu thực vật hơn là dùng mỡ động vật, bơ để nấu ăn hàng ngày.

Bổ sung canxi mỗi ngày: Để phát triển xương cho bé thì các mẹ phải bổ sung khoảng 1.000mg mỗi ngày, giai đoạn mang thai hay cho con bú là khoảng thời gian mẹ mất đi một lượng canxi cho con. Vì vậy hãy bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi có trong các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ, đậu, và đặc biệt là sữa có chứa rất nhiều canxi. Các mẹ hãy bổ sung đầy đủ để bé cứng cáp và phát triển toàn diện.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé thì các mẹ cũng có thể uống bổ sung vitamin, canxi hay dha để khi cho bé bú sữa mẹ sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng , bé sẽ thêm khỏe mạnh và thông minh.

Những khó khăn khi cho bé bú là gì?

Để cho bé bú đúng cách thì mẹ cũng phải trải qua một số khó khăn như:

Núm vú của mẹ đau: Khi lần đầu cho bé bú mẹ sẽ gặp phải tình trạng đau núm vú, nguyên nhân chính là cho bé nằm không đúng tư thế khi bú vì vậy mẹ sẽ đau nhức đầu ti.

Chính vì vậy các mẹ nên điều chỉnh lại cách nằm của bé cho đúng tư thế, để miệng bé đối diện với núm vú như vậy mới đúng cách và mẹ sẽ không cảm thấy đau.

Lưu ý khi núm vú mẹ đau liên tục thì có khả năng là do núm vú bị khô, các mẹ không nên rửa núm vú bằng xà bông và nên mặc những bộ quần áo rộng, thoải mái sẽ giúp mẹ không bị chà sát vào đầu ti.

Khi núm vú bị nứt: Tình trạng núm vú bị nứt là do bị khô, do vi khuẩn nấm hoặc do hút sữa sai cách. Với tình trạng này thì các mẹ hãy xem lại tư thế cho bé bú đúng cách chưa, và nên cho bé bú trong thời gian ngắn liên tục, không nên để bé bú quá lâu hoặc không nên để thời gian dài mới cho bé bú.

Để chấm dứt tình trạng này thì các mẹ chỉ nên rửa núm vú bằng nước sạch và để núm vú khô tự nhiên, nếu quá đau và kéo dài thì mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia bác sĩ.

Tình trạng tắc tia sữa: Tình trạng này khá phổ biến, nguyên nhân là do núm vú bị thụt vào trong, bầu ngực căng tức, đau nhức hoặc tấy đỏ. Thậm chí mẹ còn bị sốt sẽ dấn đến tình trạng viêm nhiễm bầu ngực và cần đi khám ngay.

Để tránh hiện tượng này thì các mẹ hãy massage hoặc dùng máy hút sữa để kích cho sữa về.

Những lưu ý khi cho bé bú  

Để cho bé bú đúng cách, các mẹ không chỉ những vận dụng đúng các tư thế mà bên cạnh đó phải luôn giữ cho tâm trạng được thoải mái và vui vẻ.

Bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết để cung cấp các chất thiết yếu cho bé.

Tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, không uống bia, rượu, cà phê hay nước có gas.

Các mẹ chú ý đến việc nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá sức. Tránh tình trạng gây mất sữa khi đang cho bé bú.

Khi cho bé bú, các mẹ nên chọn tư thế thoải mái nhất cho cả mẹ và bé.

Khi sữa ra nhiều, các mẹ nên lau rửa nhẹ nhàng núm vú, không chà sát mạnh và để núm vú tự khô.

Không được tự ý dùng thuốc khi có vấn đề và khi dùng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Kết luận:

Làm mẹ thực sự không hề đơn giản, với những phương pháp cho bé bú đúng cách ở trên hi vọng sẽ giúp được các mẹ đang trong thời gian cho con bú sữa. Các mẹ hãy tham khảo và tìm hiểu để áp dụng đúng nhé.

Chúc các mẹ thành công!

Bài viết tham khảo:

Dễ Dàng Hơn Với 10 Cách Tập Cho Bé Bú Bình Nhanh – Tạp chí mẹ và bé (tapchimebe.com)