Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Và 3 Câu Hỏi Thường Gặp

Cúng đầy tháng cho bé gái
 1. Lễ đầy tháng là một dịp vui để chính thức ‘khoe’ mẹ và em bé với thế giới nói chung, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ trong xã hội. Các nghi lễ tượng trưng cũng sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng đứa trẻ sẽ được hưởng sức khỏe tốt, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Một số nghi thức truyền thống này đã được truyền lại qua nhiều năm và tiếp tục cho đến ngày nay.

Lễ đầy tháng

Theo phong tục truyền thống của Trung Quốc, một lễ kỷ niệm lớn được tổ chức khi đứa trẻ được một tháng tuổi, để kỷ niệm ngày đầy tháng đầu tiên của cuộc đời và đánh dấu sự kết thúc khoảng thời gian mà đứa bé được sinh ra cho người mẹ.

Lễ kỷ niệm này được gọi là Lễ đầy tháng. Đó là một cách chính thức giới thiệu em bé với đại gia đình và bạn bè. Vào ngày này, trẻ được cạo tóc và người mẹ tắm lần đầu tiên sau khi sinh bằng nước gừng. Người thân và bạn bè tụ tập để chúc phúc cho em bé. Quà tặng được trao cho em bé dưới dạng đồ trang sức bằng vàng hoặc một gói đựng tiền màu đỏ.

Lễ đầy tháng được tổ chức còn có ý nghĩa cảm tạ trời đất vì đã ban cho gia đình một sinh linh mới, mang đến thêm hạnh phúc và cảm ơn các Bà Mụ và Đức Ông đã nặn ra và che chở cho bé, giúp cho “mẹ tròn con vuông”.

Từ xa xưa, nhiều người tin rằng mỗi đứa trẻ được sinh ra đều được các Tiên bà hay cụ thể là 12 Bà Mụ nặn ra. Do đó, mỗi khi đến ngày đầy cữ (3 ngày sau sinh), đầy tháng (1 tháng sau sinh) và thôi nôi (1 năm sau sinh) đều phải tổ chức lễ cúng tạ để xin các Bà phù hộ phước lành và may mắn cho bé. Tất cả đều có nguồn gốc từ các tín ngưỡng dân gian được truyền lại.

Cúng đầy tháng cho bé gái
Cúng đầy tháng cho bé gái

 

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Thường nhiều mẹ trẻ không biết sẽ cho rằng, đầy tháng là tròn đủ 30 ngày kể từ ngày bé sinh ra. Tuy nhiên, theo nghi thức và phong tục ngày xưa thì lễ đầy tháng cho bé sẽ được tính theo Âm lịch, theo giới tính với nguyên tắc “gái lùi hai, trai lùi một”. 

Có thể hiểu bé trai làm trước 1 ngày và bé gái làm trước 2 ngày. Ví dụ, bé gái của bạn sinh ngày 16/08 âm lịch thì lễ đầy tháng cho bé được tổ chức vào ngày 14/09 âm lịch.

Với các gia đình trẻ hay lần đầu sinh con thì việc làm một mâm cúng đầy tháng cho bé gái sẽ rất khó khăn và cảm thấy phức tạp. Vì đây là nghi lễ từ thời xưa, nên sẽ gặp vài trở ngại trong khâu chuẩn bị như chuẩn bị những lễ vật nào, số lượng bao nhiêu, bày bàn cúng như thế nào, xếp mâm cúng theo hướng nào tốt,…

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái cần gì

Đầu tiên, là việc chuẩn bị mâm cúng. Như dân gian thì 12 Bà Mụ đã nặn ra các em bé và ban phúc cho bé chào đời, do vậy chắc chắn 12 Bà Mụ có vai trò rất quan trọng.

Từ đó, trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái thường có số 12 như 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ được đặt trên bàn lớn. Bên cạnh đó, bàn nhỏ được đặt các một khoảng dùng để cúng Đức Ông với các món cần chuẩn bị là hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối, rượu và trà, trầu cau.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Tổng kết, để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật như danh sách sau:

 • Xôi gấc (12 dĩa nhỏ và 1 dĩa lớn)
 • Chè trôi nước (12 chén nhỏ và 1 tô lớn)
 • Trầu têm cánh phượng (15 miếng)
 • Gà trống (1 con)
 • Trái cây (1 dĩa lớn ngũ quả)
 • Nước (12 ly nhỏ)
 • Trà và rượu (mỗi loại 3 ly)
 • Gạo, muối sạch, nhang
 • Hoa tươi (1 bình)
 • Đèn cầy (12 cây)
 • Hài giấy (12 đôi và 1 đôi lớn hơn)
 • Bộ áo giấy (12 bộ và 1 bộ lớn hơn)
 • Bộ giấy cúng bà mụ ( 1 bộ: giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã)

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Lưu ý chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng và phải bày trí sao cho hài hoà và cân đối. Đặc biệt, các phần chia nhỏ phải chia đều nhau và phần lớn cho Bà Mụ Chúa.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, thì lễ cúng bắt đầu, thường là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi kết thúc buổi cúng thì đốt các đồ giấy mã cho các Bà Mụ, chia thức ăn cho gia đình và các trẻ con trong nhà lấy lộc.

Tiếp sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa cho bé. Đây là nghi thức quan trọng cho bé về sau. Bé gái được đặt giữa bàn, người cúng rót trà thắp hương và xin khai hoa.

Một người hợp tuổi với bé, phong thái sang trọng sẽ ẵm bé trên tay, đồng thời vừa lấy một nhành hoa quơ qua lại miệng bé vừa đọc những lời chúc tốt đẹp, ngụ ý lớn lên bé sẽ nói lời hay ý đẹp, được mọi người thương yêu.

Tiếp ngay sau đó, bé gái được làm phép bằng cách dùng cuống trầu vẽ chân mày để tạo đường nét trên khuôn mặt bé, với mong ước bé sẽ trở nên xinh đẹp, dịu dàng.

Sau các nghi thức trên, gia đình sẽ làm nghi thức đặt tên cho bé bằng hai đồng xu cổ. Khi khẩn xin một cái tên xinh đẹp cho bé thì người xin cùng lúc gieo hai đồng xu vào một chiếc dĩa nhỏ. Nếu một úp một ngửa thì cái tên đó được tổ tiên và thần linh chấp nhận, ngược lại cả hai đều úp hoặc ngửa thì gia đình sẽ phải suy nghĩ đặt tên khác cho bé và tiếp tục gieo đến khi được.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái
Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Bài văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Bài văn khấn khá đơn giản và dễ đọc, bạn có thể in ra và đọc khi cúng:

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con xin lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa và Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con xin lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa và chư vị Tiên nương.

Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, ngày……tháng …… năm ……

Vợ Chồng chúng con tên là ………….. Chúng con hiện đang ngụ tại địa chỉ ………….. đã sinh được con (trai, gái), cháu tên là …………..

Nhân ngày tròn 1 tháng tuổi của cháu, chúng con thành tâm khấn cầu chuẩn bị một số lễ vật trình lên các ngài, trước bàn toạ chư vị Tôn thần con xin trình: nhờ ơn các vị thánh thần, thần linh, tổ tiên ông bà cho con được sinh ra cháu bé, tên là…………..tên của bé………….. sinh ngày năm sinh………….. được mạnh khỏe, hạnh phúc, tấn tài tấn lộc.

Chúng con xin phép chư vị hạ trần, chứng giám lòng thành của vợ chồng và gia đình con thụ hưởng lễ vật, phù hộ, che chở cho cháu bé được mau ăn chóng lớn, bình an, sức khỏe dồi dào, thông minh, tài năng, xinh đẹp và được hưởng vinh hoa phú quý giàu sang đến suốt đời cháu. Cầu các ngài Phù hộ cho gia đình phu thê chúng con được bình yên, hạnh phúc an khang, phúc thọ, vạn sự được như ý muốn.

Chúng con thành tâm dâng lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Điều quan trọng cần lưu ý, khi khấn làm lễ, phải có đầy đủ các thành viên trong gia đình, và phải thật tâm cầu mong cho bé được ban phúc lành, may mắn sau này.

Các câu hỏi thường gặp

1. Cúng đầy tháng cho bé ở nhà ông bà được không?

Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều ba mẹ băn khoăn vì nhiều cặp vợ chồng mới không biết chuẩn bị nhiều nên cần trợ giúp từ ông bà, dì mợ hoặc trong trường hợp nhà không đủ lớn để mọi người tụ họp. Thì bạn có thể tổ chức ở đâu cũng được, nhà ông bà nội hay ông bà ngoại đều giống nhau. Tuỳ thuộc vào điều kiện sức khoẻ của bé để có thể di chuyển.

2. Đặt mâm cúng ở đâu?

Thường nếu gia đình bạn cúng trước nhà thì đặt mâm cúng ngay giữa và điều chỉnh hướng để mâm hướng ra phía cửa chính của nhà. Nhưng nếu bạn muốn cúng trong phòng bé để không cần di chuyển bé qua lại thì đặt mâm gần với chỗ nằm của bé.

Cách bố trí mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Cách bố trí mâm cúng đầy tháng cho bé gái


3. Không cúng đầy tháng cho bé được không?

Nhiều gia đình khó khăn không có điều kiện để có thể tổ chức một mâm cúng đầy tháng cho bé lớn như vậy nên vẫn có những thắc mắc như vậy. Thật ra, đây đều là tục lệ từ xa xưa nên không thể trả lời là nên hay không nên nhưng ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Việc kinh tế khó khăn thì không ai có thể trách. Nhưng nếu bạn trong trường hợp này thì nếu không thể làm một mâm cúng đầy đủ như vậy, tốt hơn bạn có thể làm một mâm nhỏ và chủ yếu thể hiện lòng thành tâm của mình và bày tỏ sự biết ơn.

>> Tham khảo các bài viết về dinh dưỡng về sau cho bé tại Tapchimebe nhé

Kết luận

Hy vọng bài viết về cúng đầy tháng cho bé gái này đã thể hiện được hết chi tiết và đầy đủ nhất để có thể giúp cho các mẹ biết cách tổ chức thật sự chu đáo. Chúc cho bé gái nhà mình phát triển tốt, thông minh và xinh xắn và thành công sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *