Những điều bạn cần phải biết về thuốc tránh thai hàng ngày

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-la-gi-3

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hằng ngày là một loại thuốc hỗ trợ phòng tránh thụ thai. Trong thuốc có chứa lượng estrogen và progesterone vừa đủ (đây là hai hormone sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản rụng trứng, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, khiến thành tử cung trơn trượt không thích hợp cho trứng làm tổ, chính vì vậy mà thuốc có tác dụng tránh thai. 

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-la-gi-3

Thuốc tránh thai hàng ngày có giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày với các mức giá khác nhau dao động từ 10.000 VNĐ- 80.000 VNĐ tùy từng loại và từng khu vực mà giá thành sẽ khác nhau. 

Thuốc được chia làm hai loại:

  • Loại vỉ 21 viên. 
  • Loại vỉ 28 viên.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Viên uống tránh thai là một phương pháp tránh thai đơn giản, không gây cản trở trong quá trình giao hợp. Kể từ khi được phát minh, thuốc đã được kiểm chứng đạt hiệu quả nếu được uống đúng cách và đầy đủ theo hướng dẫn. Những trường hợp sử dụng thuốc thất bại thường xuất phát từ việc sử dụng thuốc sai cách, đặc biệt là quên uống thuốc hàng ngày..

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng không mong muốn, vì vậy bạn cần ngưng sử dụng thuốc khi xuất hiện triệu chứng dưới đây:

  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bứt rứt, khó chịu, tăng cân, cảm giác nặng nề ở chân.Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.
  • Ở đầu vú xuất xuất hiện cảm giác tức nhẹ, máu ra giữa chu kì, gây chậm kinh, mất kinh, rong kinh, suy giảm ham muốn tình dục.
  • Người đeo kính áp tròng sẽ bị khó chịu.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

*Đối với vỉ 21 viên

  • Cách uống vỉ đầu tiên: ngày đầu tiên của chu kỳ kinh uống 1 viên/ngày, liên tục uống đều đặn suốt 21 ngày; trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc, trong thời gian này bạn nên dùng kèm bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày đầu uống thuốc để thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Cách uống vỉ kế tiếp: khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn sẽ nghỉ 7 ngày và bắt đầu uống vỉ thứ 2 vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-la-gi-3

*Đối với vỉ 28 viên

Tương tự  như vỉ 21 viên thì vỉ 28 viên có 21 viên chứa hormon tránh thai, ngoài ra còn 7 viên còn lại là viên giả dược chứa đường hoặc sắt… Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược này nhằm mục đích giúp người dùng nhớ uống thuốc liên tục, tránh quên uống thuốc. Cách sử dụng cũng tương tự như loại vỉ 21 viên: : ngày đầu tiên của chu kỳ kinh uống 1 viên/ngày, liên tục uống đều đặn suốt 28 ngày, sau khi kết thúc vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… và cứ tiếp tục uống thuốc đều đặn hàng ngày. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị các bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một số thuốc khác thì nên thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc uống thuốc tránh thai, vì một số nhóm thuốc khi dùng chung với thuốc tránh thai sẽ gây ra hiện tượng tương tác thuốc, giảm hiệu quả của thuốc kia và đặc biệt là  thay đổi hiệu quả của thuốc tránh thai. Một số thuốc có thể xảy ra tương tác thuốc như 

  • Kháng sinh penicillin, thuốc chống lao, thuốc chống động kinh,  thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, vitamin C, các loại hormon tuyến giáp…

Nếu quên uống thuốc thì cần làm gì?

Trường hợp quên uống thuốc trong khoảng thời gian <12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, bạn cần uống liền 1 viên thuốc ngay khi nhớ, kể cả khi hôm đó phải uống 2 viên/ngày, sau đó tiếp tục uống các viên khác theo đúng thời gian uống thuốc đã đề ra cho đến viên cuối cùng trong vỉ. Khi đã duy trì uống thuốc đều đặn mỗi ngày bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-la-gi-3

Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời gian >12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, bạn cần uống liền 1 viên thuốc ngay khi nhớ, kể cả khi hôm đó phải uống 2 viên/ngày, sau đó tiếp tục uống các viên khác theo đúng thời gian uống thuốc đã đề ra cho đến viên cuối cùng trong vỉ.

Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục trong thời gian 5 ngày trước khi quên, thị bạn nên chủ động sử dụng biện pháp dự phòng khác là dung viên tránh thai khẩn cấp cho trường hợp đặc biệt (nếu chưa vượt quá giới hạn sử dụng phương pháp này). Trong vòng 7 ngày sau khi quên thuốc cần sử dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su trong lúc giao hợp.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp phòng ngừa mang thai đơn giản và an toàn. Lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại sẽ giúp cho người phụ nữ có thể kiểm soát kế hoạch mang thai và giảm thiểu tối đa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *