Vì sao bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh? Nguyên nhân và cách điều trị

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-3

Thông thường tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh sẽ kéo dài mày từ 6 tháng cho đến 2 năm đầu tiên. Tùy thuộc vào cơ địa và khả năng hồi phục sau sinh mà chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng đến sớm  hoặc đến trễ với lượng máu, màu sắc không giống nhau. Để hiểu rõ hơn, chị em phụ nữ hãy tham khảo các thông tin dưới đây về tình trạng  mà mình đang gặp phải.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-3

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

  • Phụ nữ sau sinh thường hoặc sinh mổ có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Tùy thuộc vào từng cơ địa và sức khỏe mà kinh nguyệt sẽ quay lại sau khi sinh con được khoảng 6 – 8 tuần. 
  • Nếu nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt đã từng xảy ra  trước khi bạn mang thai thì sau khi sinh cơ thể bị thiếu hụt hormone dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Một số nguyên nhân khác dẫn tới rối loạn kinh nguyệt sau sinh là do do người phụ nữ bị căng thẳng, stress. Khi cơ thể căng thẳng lượng hormone sẽ không ổn định  và ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe sau sinh. 
  • Nguyên nhân khách quan khác dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là do sự thay đổi đột ngột trong cuộc sống khiến các bà mẹ bỉm sữa rơi vào trạng thái lo lắng, mệt mỏi. Dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường

Biểu hiện để nhận biết tình trạng rối luyện rối loạn kinh nguyệt sau sinh chính là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt. thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động từ 28 – 32 ngày và thời gian kết thúc chu kỳ hành kinh là từ 3 – 7 ngày. Chính vì vậy, những người có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày hoặc dài hơn 32 ngày cùng với lượng máu chảy ít hơn 3 ngày  hoặc nhiều hơn 7 ngày thì khả năng ảnh cao là người đó đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-3

Mất kinh trong thời gian dài

Trường hợp phụ nữ sau sinh có kinh nguyệt sau 2 – 3 tháng thậm chí là 6 tháng hoặc trễ hơn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian kinh nguyệt quay lại trễ hơn 7 tháng thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức cơ thể sau sinh sản.

Rong kinh

Một số bà mẹ sau sinh  xuất hiện tình trạng ảnh chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn bình thường và lượng máu này liên tục kéo dài đến 7 ngày  thì có thể người đó đã mắc chứng rối loạn kinh nguyệt. Một số trường hợp phụ nữ sau sinh gặp tình trạng rong huyết nguy hiểm.

Màu sắc của máu kinh khác thường

Như chúng ta cũng biết, màu máu kinh là một trong những yếu tố quan trọng để xác định được sức khỏe của người phụ nữ.  Tuy nhiên khi màu sắc của máu kinh chuyển từ màu đỏ sang màu đen và chu kỳ kinh nguyệt tới trễ hơn so với bình thường thì đó chính là dấu hiệu cho thấy các mẹ đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng chính là: 

Thay đổi chế độ sinh hoạt, giờ giấc

Một trong những yếu tố khiến lượng hormon trong cơ thể bị rối loạn là do chế độ sinh hoạt giờ giấc không hợp lý và không lành mạnh. Chính vì vậy, việc sắp xếp giờ giấc sinh hoạt, ngủ nghỉ lành mạnh sẽ giúp cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh ở phụ nữ được cải thiện. Ngoài ra các chị em khi bị rối loạn nên thử tập các bài thể dục nhẹ nhàng để giúp máu huyết lưu thông dễ dàng.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-3

Thay đổi chế độ ăn uống

Yếu tố về dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong với chu kỳ kinh của chị em phụ nữ. Cho nên, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn, từ đó có thể hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ sau sinh.

Giảm thiểu căng thẳng

Khi tâm lý được thoải mái, vui vẻ thì chị em không cần phải lo lắng về tình trạng trầm cảm sau sinh khiến lượng hormon trong cơ thể thay đổi. Để đạt được như vậy, bạn có thể nói chuyện với người thân, bạn bè về vấn đề mình đang gặp phải để sớm tìm ra hướng giải quyết nhanh hơn.

Không sử dụng thuốc và chất kích thích

Một số phụ nữ có thói quen sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe… Tuy nhiên, nếu sử dụng các chất kích này sau dinh sẽ khiến cơ thể bị rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng. Ngoài ra, việc sử dụng rượu, bia, cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sữa mẹ, khi trẻ bú các chất này sẽ được truyền qua và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bổ sung hormone

Hormon Estrogen giúp kinh nguyệt diễn ra đều đặn. Cơ thể phụ nữ sau  sinh t thường bị suy giảm lượng hormone cao hơn bình thường nên việc bổ sung các loại thuốc hỗ trợ sẽ giúp điều tiết kỳ kinh tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn, cần phải sử dụng đúng cách nên dùng đúng cách, theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-3

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *