Bé 4 Tháng Tuổi: Các Mốc Quan Trọng Và Những Điều Cơ Bản Các Mẹ Cần Biết

Phát triển về cơ thể và trí não của bé 4 tháng tuổi

Đôi khi bạn có cảm thấy như đứa bé 4 tháng tuổi của mình là một đứa trẻ hoàn toàn mới không? Bạn không thể tưởng tượng ra mọi thứ. 4 tháng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của con bạn, một số cột mốc phát triển chính về trí não và thể chất.

Đứa bé của bạn có khi đã sẵn sàng để vui chơi và trò chuyện bằng bất kỳ cách thức nào với bạn hoặc bất kỳ ai tình cờ. Vì vậy hãy sẵn sàng cho những cột mốc quan trọng hơn trong những tuần và tháng tới.

Bé 4 tháng tuổi
Bé 4 tháng tuổi

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cụ thể những bước phát triển của bé 4 tháng tuổi nhà bạn. Cùng xem ngay để hiểu bé hơn.

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều đạt được một cột mốc thể chất khá quan trọng khi tăng gấp đôi trọng lượng lúc sinh của chúng. Trung bình, con bạn sẽ nặng ít nhất 5kg trở lên khi được 4 tháng tuổi, mặc dù mỗi em bé đều khác nhau. Ví dụ, nếu con bạn sinh non, chúng có thể cần thêm một chút thời gian để tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.

Bé sẽ trở nên năng động, lanh lợi hơn rất nhiều và học cách tương tác với thế giới xung quanh. Dưới đây là một số cột mốc phát triển chính mà của bé 4 tháng tuổi:

Về cơ thể

 • Lăn ra sau hoặc sang bên.
 • Ngồi khi được hỗ trợ.
 • Có thể chịu trọng lực khi đứng.
 • Nắm giữ đồ chơi.
 • Với đến đồ vật bằng một tay.
 • Phối hợp mắt và chuyển động – phát hiện đồ chơi và tìm cách tiếp cận nó.
 • Theo dõi đối tượng di chuyển qua lại bằng mắt.
 • Đưa tay lên miệng.
Bé 4 tháng tuổi phát triển về vận động
Bé 4 tháng tuổi phát triển về vận động

Về trí não

 • Hiểu về nhân quả.
 • Cải thiện thị lực rõ ràng và thích nhìn đồ vật có nhiều hình dạng và màu sắc hơn.
 • Cười nhiều hơn, đặc biệt với mọi người.
 • Thích chơi, và có thể bắt đầu một số cảm xúc như khóc, bực mình nếu cuộc chơi dừng lại.
 • Bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt, như cau mày hay mỉm cười.
 • Bập bẹ nói và có thể cố gắng bắt chước ngôn ngữ.
 • Nhận dạng một người từ xa.
 • Khóc nhiều cách khác nhau (để truyền đạt cảm xúc, buồn chán, thất vọng, buồn ngủ,…)

Đây là những việc cụ thể mà bé 4 tháng tuổi của bạn có thể làm được. Tại thời điểm này, bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ cả cơ thể và trí não. Chung quy bé sẽ phát triển về các phần cơ thể, giác quan, chuyển động, và tính cách.

Tăng trưởng và phát triển thể chất: Ổn định và mạnh mẽ.

Em bé 4 tháng tuổi của bạn có thể đang tiếp tục tốc độ tăng trưởng nhanh (khoảng 0,5kg mỗi tháng), nhưng hãy nhớ rằng tốc độ tăng trưởng ổn định quan trọng hơn bất kỳ mức tăng cụ thể nào về cân nặng hoặc chiều dài.

Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về cách bác sĩ nhi khoa sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng của em bé để theo dõi sự phát triển của con bạn. Giai đoạn này, có rất nhiều sự phát triển về nhận thức và thể chất đang diễn ra, và có thể bạn sắp bắt đầu nhìn thấy những hành động có chủ ý hơn từ bé khi bé học các khái niệm như nguyên nhân và kết quả.

Các giác quan: Phát triển tầm nhìn khoảng cách.

Theo nghĩa đen, thế giới xung quanh bé sẽ trở nên tập trung khi tầm nhìn xa của bé được cải thiện một cách đều đặn. Bé có thể bắt đầu nhận ra bạn và những khuôn mặt quen thuộc khác ở khoảng cách xa, và bé có thể dễ dàng nhìn theo các vật thể chuyển động bằng mắt từ bên này sang bên kia.

Tầm nhìn màu sắc của bé cũng đang được cải thiện, vì vậy bạn có thể nhận thấy em bé của bạn có vẻ thích các màu đỏ và xanh lam. Một nguồn mê hoặc thị giác bất tận khác cho em bé 4 tháng tuổi của bạn? Bản thân bé!

Một chiếc gương khó vỡ có thể là một món đồ chơi tuyệt vời cho trẻ ở độ tuổi này, vì chúng có thể nhìn thấy nhiều màu sắc và hình dạng cũng như chuyển động của chính mình phản chiếu lại chúng.

Không chỉ thị giác của bé ngày càng thuần thục mà còn cả kỹ năng ngôn ngữ, nhờ sự phát triển thính giác và nhận thức được cải thiện. Bé có thể bắt chước một số nhịp điệu, âm điệu và mẫu của một số từ bạn nói với bé và tiếng kêu của bé có thể nghe khác nhau tùy theo nhu cầu khác nhau của bé. Lúc này nghe có vẻ như trẻ mới bập bẹ, nhưng bé đang xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc nói sau này.

Chuyển động: Gần như một cái lăn

Chuyển động của bé bốn tháng tuổi thuộc về kiểm soát cơ bắp và phối hợp tay mắt. Nếu bạn nhận thấy bé có khả năng bỏ ngày càng nhiều đồ vào miệng, đó là bởi vì thị lực của bé được cải thiện, bé có thể làm điều này thành công hơn – chỉ cần cẩn thận với những gì nằm trong tầm với của bé. Bé có thể lấy và lắc đồ chơi và có thể sớm chuyền đồ vật từ tay này sang tay khác.

Đứa trẻ của bạn gần như đang di chuyển! Bé vẫn đang cố gắng để tăng cường cơ lưng và cơ ngực của mình, và bé cũng đang cố gắng ngẩng cao đầu khi nằm sấp. Chẳng mấy chốc bé sẽ có đủ sức mạnh để lăn từ bên này sang bên kia.

Tính cách: Làm quen với đứa con nhỏ của bạn.

Khi bé 4 tháng tuổi, sự tăng cường khả năng vận động và nhận thức khiến bé càng tò mò hơn về thế giới xung quanh. Đứa trẻ cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với giọng nói của bạn. Giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng của bạn xoa dịu và trấn an bé, trong khi giọng điệu gay gắt hơn, tức giận hơn sẽ cho bé biết có điều gì đó không ổn.

Và, bé cũng có khả năng bắt chước giọng điệu của bạn trong tiếng kêu và tiếng bi bô. Bé có thể bắt chước một số âm thanh hoặc âm tiết nhất định rất lâu trước khi có thể hình thành các từ thực sự.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu em bé của bạn không có vẻ dễ tính hoặc tò mò như vậy? Cũng được. Đôi khi những em bé có vẻ nhút nhát hơn cần được người chăm sóc an ủi và quan tâm nhiều hơn. Để ý xem bé có bị choáng ngợp, bị kích thích hay không trong một số tình huống nhất định và cho bé thời gian để bé thoải mái với bất kỳ khuôn mặt mới hoặc hoạt động mới nào trong cuộc sống.

Phát triển về cơ thể và trí não của bé 4 tháng tuổi
Phát triển về cơ thể và trí não của bé 4 tháng tuổi

Dấu hiệu của bé cần phải chú ý

Mặc dù mỗi em bé sẽ phát triển khác nhau, nhưng nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ về chúng khi khám sức khỏe cho bé 4 tháng tuổi:

 • Mắt có dấu hiệu không bình thường (lác)
 • Đã tăng ít hơn 50% trọng lượng sơ sinh của bé.
 • Không thể ngẩng đầu lên.
 • Hoàn toàn không thể ngồi dậy dù có sự hỗ trợ.
 • Dường như không phản hồi hoặc không quan tâm đến khuôn mặt của bạn.
 • Điểm mềm có vẻ như bị phồng lên.
 • Không quan sát các đồ vật hoặc mọi người khi di chuyển.
 • Không cười.
 • Những điều cơ bản khi chăm sóc cho bé 4 tháng tuổi 

Dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi của bạn vẫn phải nhận được tất cả các nhu cầu dinh dưỡng được đáp ứng từ sữa mẹ, sữa bột hoặc sự kết hợp của cả hai. Cách tốt nhất để biết đã đến lúc cho bé bú là để ý các dấu hiệu cho thấy bé đói.

Bao gồm nếu con bạn đang liếm môi, thè lưỡi, quấy khóc hoặc đang mút các ngón tay của mình. Theo nguyên tắc chung, con bạn có thể cần khoảng 118-177ml sữa cứ sau ba đến năm giờ. Bạn sẽ vẫn theo dõi tã của bé cũng như  độ đặc của phân để đảm bảo bé ăn đủ. Bác sĩ nhi khoa của bạn cũng sẽ kiểm tra xem con bạn có ăn đủ không bằng cách theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian.

Khi con bạn bắt đầu ngủ kéo dài hơn vào ban đêm và ngủ trưa đều đặn hơn, cùng theo đó bé sẽ thay đổi nhiều về tần suất muốn bú sữa. Tuy nhiên, con của bạn vẫn có thể có những giai đoạn mà chúng muốn bú thường xuyên hơn, chẳng hạn như trong thời kỳ tăng trưởng hoặc khi chúng bị ốm.

Dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, bạn có thể xem xét việc liệu mình có thể bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc hay không. Trước đây, các bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên cho bé ăn ngũ cốc từ khoảng 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, ngày nay, các chuyên gia biết rằng không có một độ tuổi “thích hợp” để bắt đầu cho bé ăn dặm.

Nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên nên cho trẻ ăn dặm, điều này khuyến khích cha mẹ theo dõi dấu hiệu của chính con mình để biết thời điểm thích hợp nhất là cho trẻ ăn dặm. Một số bé có thể sẵn sàng thử thức ăn đặc sớm hơn (khoảng 4 tháng) và một số khác có thể chưa sẵn sàng cho đến gần 8 tháng. Mỗi em bé đều khác nhau và điều quan trọng là tránh cho trẻ ăn dặm quá sớm.

Giấc ngủ của bé 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi trung bình cần ngủ từ 12 đến 16 tiếng mỗi ngày. Điều này có nghĩa là hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày (buổi sáng và buổi chiều, mỗi giấc từ ba đến bốn giờ) và một giấc ngủ dài hơn vào ban đêm.

Giai đoạn này, bé của bạn đã hoạt động và lanh lợi hơn vào ban ngày, việc thư giãn vào buổi tối có thể là một thách thức lớn.

Ngoài ra, đối với một số bé 4 tháng tuổi, bạn có thể gặp phải trải nghiệm khó chịu với đứa trẻ của mình, do chứng thoái triển giấc ngủ. Chứng thoái triển giấc ngủ xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của trẻ sơ sinh, với giai đoạn đầu tiên xảy ra vào khoảng 4 tháng. Em bé có thể đã ổn định với một mô hình giấc ngủ có thể dự đoán trước và đột nhiên xuất hiện các dấu hiệu như:

 • Thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm.
 • Không muốn ngủ hoặc nghỉ ngắn.
 • Tăng tính cáu kỉnh.

Thông thường, giấc ngủ này là kết quả của “sự phát triển vượt bậc” trong não bộ và cơ thể của con bạn và hoàn toàn là tạm thời.

Vì vậy, để đối phó với chứng thoái triển giấc ngủ, hãy tiếp tục giữ thói quen sinh hoạt cũng như thói quen trước khi đi ngủ của con bạn, chẳng hạn như tắm nước ấm, xoa bóp nhẹ nhàng, đung đưa hoặc cho bú có thể chỉ là những gì bé cần để giúp đi vào giấc ngủ.

Cách giao tiếp của bé 4 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu thử những âm thanh mà chúng có thể tạo ra bằng miệng. Em bé sẽ dành nhiều thời gian hơn để bập bẹ và học cách bắt chước âm thanh. Đừng nhầm lẫn, đây là những nỗ lực tập nói ban đầu của bé và cần được khuyến khích nhiều nhất có thể.

Nếu bạn lắng nghe kỹ, bạn sẽ nghe thấy giọng nói của bé lên và xuống như thể đặt câu hỏi hoặc phát biểu. Đứa trẻ của bạn cũng sẽ sử dụng âm thanh (ngoài tiếng khóc) để thu hút sự chú ý của bạn và thể hiện cảm xúc.

Em bé  bây giờ mới bắt đầu hiểu các nguyên tắc cơ bản của giao tiếp thông qua ngôn ngữ. Như khi nhỏ hơn, bé chỉ có thể hiểu ý bạn qua giọng nói của bạn.

Trong giai đoạn này, em bé học cách phản ứng với tên của chúng, có thể tạm dừng khi chúng nghe thấy “không” và sẽ bắt đầu liên kết các từ với các đồ vật quen thuộc.

Hãy mở rộng các cuộc trò chuyện của bạn. Khi nói chuyện, hãy nói chậm và bắt đầu nhấn trọng âm của một số từ nhất định. Ví dụ, cầm một quả bóng và nói, “Con có muốn một quả bóng không? Đây là quả bóng của con.” Sau đó, hãy im lặng để khuyến khích bé phản hồi.

Cho bé làm quen với các đồ vật khác nhau. Khi con của bạn nhìn vào thứ gì đó, hãy chỉ ra và cho bé biết đó là gì.

Đọc cho con bạn nghe mỗi ngày, đặc biệt là những cuốn sách và tạp chí có tranh nhiều màu sắc. Kể tên những hình ảnh bạn nhìn thấy và khen ngợi bé khi bé bi bô theo bạn khi bạn đọc.

Giao tiếp và chơi đùa với bé
Giao tiếp và chơi đùa với bé

Kiểm tra sức khoẻ cho bé 4 tháng tuổi

4 tháng là giai đoạn kiểm tra tổng quát lần hai cho bé sau lần đầu khoảng 2 tháng trước đó. Thời điểm này bé sẽ được tiêm thêm các loại vaccine cho trẻ. Ngoài ra việc kiểm tra sức khoẻ cho bé 4 tháng tuổi bao gồm:

 • Khám sức khỏe toàn diện, đặc biệt chú ý đến hông của bé để kiểm tra chứng loạn sản xương hông đang phát triển.
 • Kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
 • Xem lại lịch cho ăn và ngủ.
 • Đo chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu.
 • Tư vấn phòng chống tai nạn thương tích.
 • Bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào của bạn có thể có về em bé của bạn.

>> Tham khảo cách chăm sóc bé ở Tapchimebe nhé

Kết luận

Mốc 4 tháng là khoảng thời gian thú vị đối với bạn và bé. Sự bận rộn của giai đoạn sơ sinh đang được thay thế bằng những cột mốc quan trọng mới của con bạn trong giấc ngủ, tăng trưởng, bú và hoạt động. Hãy cố gắng tận hưởng tháng vui vẻ này và tự chúc mừng cho hành trình của mình. Và bạn nên tạo một môi trường thân thiện để bé được chăm sóc, và phát triển một cách lành mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *