Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Cưng Chuẩn Và Trọn Vẹn Nhất

cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một nét văn hóa đẹp lưu truyền từ nhiều đời nay của người Việt. Khi bé tròn một năm tuổi, bố mẹ sẽ làm lễ thôi nôi cho bé. Ước mong bé sẽ khỏe mạnh, vui vẻ, bình an và thông minh. Vậy lễ cúng thôi nôi cho bé cần chuẩn bị những gì, cùng tạp chí  mẹ và bé tìm hiểu để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi chuẩn và trọn vẹn nhất nhé.

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là ngày bé tròn 12 tháng tuổi hay ngày đầy năm, đây cũng chính là ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Vào ngày này đánh dấu “bé có tuổi” cha mẹ sẽ làm lễ cúng thôi nôi cho bé, cảm tạ thần linh, tổ tiên. Gia đình, họ hàng cùng sum họp chúc mừng bé vì thế nên lễ thôi nôi thường được ba mẹ tổ chức khá trang trọng.

 

cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi cho bé có ý nghĩa gì?

Theo tín ngưỡng dân gian bà Mụ là những tiên nương chăm sóc việc mang thai và sinh nở, mỗi người mẹ khi mang thai và mỗi đứa trẻ sinh ra đều có 12 bà Mụ đi theo chăm sóc và che chở.

Trong ngày cúng thôi nôi cho bé, cha mẹ dâng lễ cúng bà mụ, đức ông để cảm tạ ơn che chở, cầu mong bé bình an may mắn nhiều sức khỏe.

Cùng với việc tạ ơn bà Mụ, lễ cúng thôi nôi cho bé còn phù hợp với các giai đoạn phát triển của bé, bé sinh ra được nằm trong nôi, bé tròn một tuổi sẽ thôi không nằm nôi nữa, từ đây bé bắt đầu phát triển và lớn khôn. Sinh nhật một tuổi là trang sách đầu tiên quan trọng nhất trong cuộc đời của bé.

Ngoài việc dâng lễ cúng tạ ơn thần linh và ông bà tổ tiên che chở bé bình an, lễ cúng thôi nôi cho bé còn có phần lễ bốc đồ vật dự doán tương lai cho bé.

Theo quan niệm dân gian, đồ vật may mắn bé bốc được sẽ là nghề nghiệp tương lai của bé. Trong lễ cúng thôi nôi cho bé cha mẹ rất hồi hộp và mong chờ khi chứng kiến bé bốc đồ vật, kỳ vọng bé yêu sau này có chí hướng, giỏi giang có nghề nghiệp ổn định và lương thiện.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé

Thời gian làm lễ cúng thôi nôi cho bé thường diễn ra vào buổi sáng, nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay cha mẹ có thể chọn thời gian làm lễ cúng trong ngày, sao cho thuận tiện và phù hợp nhất với điều kiện của gia đình.

Ngày làm lễ thôi nôi cho bé thường làm theo ngày âm lịch, bé gái thì làm 2 ngày trước ngày sinh âm lịch, bé trai làm lễ trước 1 ngày sinh âm lịch

Ví dụ: bé gái sinh vào này 16/8 sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 14/8

Tương tự bé trai sinh vào ngày 16/8 sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 15/8.

Ngày nay, để thuận tiện cha mẹ thường hay làm lễ thôi nôi theo ngày dương lịch và đúng vào ngày sinh nhật bé.

Tùy vùng miền sinh sống, mâm lễ cúng thôi nôi sẽ có đôi chỗ khác nhau nhưng các lễ vật cơ bản cần có đó là:

Theo phong tục cúng thôi nôi cho bé cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ 3 mâm cúng:

cung thoi noi cho be

Mâm cúng gia tiên:

Trên mâm cúng gia tiên cha mẹ chuẩn bị

1 con gà trống luộc cánh tiên.

1 đĩa trái cây ngũ quả

Chè, xôi, rượu, nước, hoa tươi, nhang đèn.

Mâm cúng thần tài thổ địa, ông táo

cha mẹ chuẩn bị các lễ vật để cúng thôi nôi cho bé:

1 đĩa lễ vật trái cây ngũ quả

1 chén chè đậu xanh

1 bộ tam sên gồm có: Tôm hoặc cua, thịt, trứng.

1 đĩa xôi gấc, nếu không có xôi gấc cha mẹ có thể thay bằng xôi đậu xanh

Hoa, nước, nhang đèn

Mâm cúng 12 bà mụ và đức ông

Vì cha mẹ đang chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé cưng cho nên mâm bà Mụ sẽ là mâm lễ vật quan trọng, cần chuẩn bị chu đáo nhất, mâm cúng 12 bà mụ gồm có.

1 con gà trống luộc cánh tiên.

Trầu têm cánh phượng

Heo quay bánh hỏi

12 chén xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn

1 đĩa trái cây

1 bình hoa tươi: thường chọn hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền

12 chén chè: bé gái thì cúng 12 chén chè xôi nước, bé trai 12 chén chè đậu trắng.

1 tô chè lớn

12 chén cháo và 1 tô cháo lớn

12 chén rượu trắng hoặc có thể thay bằng 12 chén nước

12 cây nến, và 1 bó nhang.

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi.

Bộ chén đũa muỗng.

Mâm cúng bà Mụ có khá nhiều lễ vật nhỏ, cha mẹ nên đặt mua hoặc chuẩn bị từ hôm trước. Ghi danh sách lễ vật ra giấy để chuẩn bị cho chu đáo nhé.

Cách luộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt: Gà sau khi làm sạch và tạo dáng cánh tiên, chuẩn bị một nồi nước lớn, chú ý nồi phải đủ lớn để đặt cả con gà vào nồi. Đổ nước lạnh ngập gà, đun lửa vừa đến khi gà sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đun khoảng 30 phút là gà chín, tùy theo trọng lượng gà mà có thể chín nhanh hoặc lâu hơn.

Trầu cau thường được têm cánh phượng: gồm có quả cau non, lá trầu, vôi. Chọn lá trầu đều nhau, bổ cau đều miếng. Lúc xếp lại khéo léo và tỉa lá cau thành cánh phượng.

Sắp xếp mâm cúng: cha mẹ thường hay lúng túng chưa biết cách sắp xếp lễ vật cho 12 bà Mụ và đức ông thế nào cho đúng và đẹp mắt. Mâm cúng được chia làm hai bàn, mâm đức ông nhỏ hơn nằm ở trên, mâm cúng bà Mụ được sắp xếp 1 cái bàn lớn nằm dưới.

cung thoi noi cho be

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé: Bài văn khấn thôi nôi phải thể hiện sự trang trọng, thành kính, có đủ tên tuổi địa chỉ của bé, xin phù hộ bé điều gì và do người chủ trì buổi lễ đọc thành tâm.

Cha mẹ tự chủ trì buổi lễ, hoặc nhờ người chủ trì, người được nhờ là người lớn tuổi, được kính trọng trong gia đình, dòng họ.

Cha mẹ có thể xin bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé ở chùa về khấn hoặc tham khảo bài văn khấn dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ………………

sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi hoàn thành bài khấn, cha mẹ đợi nhang cháy 3 phần thì lấy vàng mã mang đi hóa, vẩy rượu trong khi hoá vàng.

Tiếp theo lễ cúng thôi nôi cho bé trang trọng, là đến nghi lễ bé bốc đồ vật dự đoán tương lai.

có thể bạn quan tâm

Gợi ý bốc đồ thôi nôi cho bé

Các đồ vật dự đoán nghề nghiệp thường gặp và ý nghĩa của chúng:

 • Bút viết: Nghề nghiệp
 • Gợi ý bốc đồ thôi nôi cho bé
 • tương lai của bé có liên quan đến việc viết lách như nhà báo, nhà thơ, biên tập viên, nhà văn…
 • Sách vở: Nghề nghiệp tương lai như nhà khoa học, nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học…
 • Máy bay – ô tô – xe lửa: Nếu bé chọn các món đồ này tương lai sẽ trở làm nghề liên quan đến đồ vật như trở thành phi công, tài xế, làm ở sân ga, cảnh hàng không. Hoặc làm trong các hãng chế tạo máy móc.
 • Ống nghe: Nếu bé yêu chọn món đồ này tương lai bé có thể làm trong các ngành liên quan đến sức khỏe như y học như bác sĩ, dược sĩ, y tá…
 • cung thoi noi cho beCây đàn: Bé chọn cây đàn nên có thể lớn lên sẽ làm trong các ngành liên quan đến âm nhạc như ca sĩ, nhạc sĩ, phối âm.
 • Đồ nấu ăn: Bé yêu thích và đam mê ẩm thực, tương lai sẽ làm trong ngành đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực
 • Bút vẽ: Nếu trẻ lựa chọn bút vẽ, bé nhà bạn yêu thích hội họa, có con mắt nghệ thuật tương lai có thể trở thành họa sĩ, nhà thiết kế thời trang, desino.
 • Máy ảnh: Nếu trẻ nhà bạn bốc được máy ảnh tương lai của bé sẽ liên quan đến nghề như phóng viên, nhiếp ảnh gia…
 • Tiền: Nếu bé chọn tiền thì nghề nghiệp tương lai của bé có liên quan đến tiền như ngân hàng, thủ quỹ, kế toán hoặc nhà quản trị…

Ngoài các món đồ kể trên trong lễ cúng thôi nôi cho bé cha mẹ có trể chuẩn bị các món đồ khác cũng chỉ các nghề nghiệp tương lai và phù hợp với giới tính của bé, cha mẹ nên để bé tự chọn lấy những món đồ bé yêu thích thì lễ bốc chọn đồ vật mới có ý nghĩa.

Dĩ nhiên đây đều là những lựa chọn ngẫu nhiên của bé vào thời điểm bé chỉ có 1 tuổi, cha mẹ cũng không nên quá kỳ vọng hay đặt nặng quá. Bé lớn lên và phát triển như thế nào là phụ thuộc phần lớn vào việc dạy dỗ, chỉ bảo định hướng và dẫn dắt của cha mẹ.

Nghi lễ mừng tuổi bé

Cuối lễ thôi nôi cha mẹ, gia đình, người thân sẽ chúc phúc và mừng tuổi (lì xì), tặng quà cho bé, bé sẽ nhận những lời chúc tốt đẹp như mạnh khỏe, may mắn, bình an, hay ăn chóng lớn. Những lời chúc tốt đẹp là tâm ý người thân, gửi đến bé nhiều phúc lành, mong cuộc đời bé vạn sự may mắn.

Bài viết trên đã hướng dẫn cha mẹ những bước chuẩn bị chu đáo nhất cho lễ cúng thôi nôi cho bé.  Tạp chí mẹ và bé hy vọng thông qua bài viết này cha mẹ sẽ có được những thông tin hữu ích trong hành trang nuôi dạy bé. Chúc cha mẹ nuôi dạy bé khỏe mạnh và thành công.

Có thể bạn quan tâm https://tapchimebe.com/10-cach-day-tre-song-trach-nhiem-va-tu-lap/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *