Top 5 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

đồ chơi cho trẻ sơ sinh treo nôi

Ngay từ những tháng đầu đời của con, bố mẹ nên sắm những bộ đồ chơi cho trẻ sơ sinh để giúp con mình phát triển các giác quan một cách toàn diện. Những bộ đồ chơi sẽ giúp trẻ tăng khả năng cảm nhận và tương tác với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên chọn sản phẩm cho trẻ thế nào mới phù hợp? Có những loại đồ chơi trẻ em nào theo từng độ tuổi mà bố mẹ nên lựa chọn. Sau đây Tapchimebe sẽ gợi ý cho bạn một số loại đồ chơi cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Loại đồ chơi dành cho trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn rất nhỏ, vừa mới bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh. Ở ngưỡng này, chúng ta vẫn nghĩ trẻ thường chỉ ăn và ngủ là phần nhiều. Tuy nhiên, các em bé sơ sinh cũng đã bắt đầu việc quan sát, nhận biết xung quanh ngay từ lúc này.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng

Các loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Để kích thích giác quan cho bé từ sớm, từ 1 tháng tuổi bố mẹ nên sắm cho trẻ một số bộ đồ chơi bắt mắt, nhằm thu hút ánh nhìn của trẻ. Bố mẹ có thể treo những đồ chơi có nhiều màu sắc tươi sáng quanh nôi, quanh giường ngủ để tập trung sự chú ý của bé. Lưu ý là nên tránh các loại đồ chơi quá to hoặc phát ra âm thanh lớn sẽ khiến trẻ bị giật mình.

Loại đồ chơi dành cho trẻ 2 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi là lúc mà trí não và các giác quan của trẻ bắt đầu phát triển vượt trội. Bố mẹ nên lựa chọn các món đồ chơi phù hợp kết hợp dành thời gian chơi cùng con để con sớm phát triển các kỹ năng toàn diện.

Bố mẹ có thể mua cho bé những chiếc xúc xắc, lục lạp hoặc các đồ chơi có phát ra âm thanh vui tai nhẹ nhàng. Khi chơi với con, bố mẹ trò chuyện cùng trẻ, đưa đồ chơi đến trước mặt trẻ và tạo ra tiếng kêu để tạo sự chú ý cho trẻ. Đặc biệt trẻ sẽ rất thích những món đồ treo phía trên lúc nằm để quan sát và trêu đùa.

Loại đồ chơi treo xe, treo nôi cho trẻ

Ở những tháng sơ sinh đầu tiên, trẻ thường xuyên sử dụng nôi, giường ngủ, xe đẩy. Vậy nên lựa chọn các món đồ chơi treo nôi, treo xeo là vô cùng hợp lý và trẻ có thể chơi đùa mọi lúc.

Bố mẹ hãy chọn những món đồ treo nôi có màu sắc sặc sỡ, có hình dáng các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh để kích thích trẻ. Với những món đồ chơi này, trẻ sẽ sớm học được về sự thay đổi màu sắc, nhận biết các hình dạng, kích thích thị giác. Để bảo đảm an toàn thì bố mẹ nên treo các đồ chơi này ở xa tầm tay với của trẻ đồng thời khi treo phải chắc chắn rằng món đồ không thể bị tuột xuống.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh treo nôi

Đồ chơi treo nôi cho trẻ sơ sinh

Loại đồ chơi có âm thanh vui tai cho trẻ

Trẻ sơ sinh rất thích thú với những âm thanh vui tai phát ra xung quanh. Vậy nên những món đồ chơi phát nhạc, có âm thanh vui nhộn sẽ rất phù hợp để mua cho trẻ trong giai đoạn này. Các đồ chơi có âm thanh này sẽ giúp thúc đẩy thính giác và trí não của trẻ phát triển tốt hơn, sớm tạo được khả năng cảm thụ âm nhạc từ bé cho trẻ nhỏ.

Đây cũng là món đồ chơi dỗ trẻ khi quấy khóc rất hiệu quả. Trẻ sẽ bị những âm thanh thu hút để bình tĩnh trở lại.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát nhạc

Những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát ra âm thanh gây sự thích thú

Loại đồ chơi có nhiều màu sắc 

Giai đoạn 1-3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu có thể nhìn rõ các vật xung quanh và dễ bị thu hút bởi các đồ vật có màu sắc nổi bật. Trong khoảng thời gian này, trẻ có khả năng quan sát các vật trong khoảng cách từ 40cm trở lại rất rõ nét. Để kích thích và mở rộng tầm nhìn cho trẻ hơn, bố mẹ hãy sắm những bộ đồ chơi có nhiều màu sắc sặc sỡ, tương phản đặt cạnh nhau và để trước tầm nhìn của trẻ. Ví dụ như các màu xanh, đỏ, vàng, cam,… sẽ rất kích thích trẻ chú ý quan sát.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh nhiều màu

Lựa chọn những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh nhiều màu sắc

Loại đồ chơi bằng vải bông mềm

Để trẻ có thể cầm nắm, bắt đầu làm quen với việc tiếp xúc trực tiếp với đồ vật thì những món đồ chơi nhồi bông là vô cùng hợp lý. 

Bố mẹ nên chọn những con thú bông mềm mại, làm bằng chất liệu tự nhiên, có màu sắc sặc sỡ và kích thước vừa phải. Những món đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng cầm nắm, cảm nhận các sự vật xung quanh và nhận biết mọi vật linh hoạt hơn. 

đồ chơi cho trẻ sơ sinh nhồi bông

Đồ chơi nhồi bông cho trẻ cầm nắm

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Dù là bất cứ món đồ chơi nào thì yếu tố an toàn sức khỏe cho bé phải luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về chất liệu món đồ, độ chắc chắn của nó. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn sản phẩm đến từ các nhãn hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

Khi treo đồ chơi cho trẻ cần phải treo chắc chắn, cố định. Tránh trường hợp đồ chơi bị rơi tuột gây hại cho trẻ. Đối với những món đồ chơi cầm tay thì bố mẹ nên sử dụng để chơi cùng trẻ, hạn chế để trẻ chơi một mình rất dễ cho lên miệng để ngậm.

Trên đây là những gợi ý giúp bố mẹ có thể mua sắm đồ chơi cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Hãy để ý phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ bé để trẻ có được trí tuệ và thể chất hoàn hảo nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *