Bạn biết 3 lợi ích khi cho bé nghe nhạc sớm là gì không?

Cho trẻ nghe nhạc gì để thông minh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: em bé có thể tiếp nhận biết được âm thanh rất sớm từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế, ngoài việc nói chuyện với bé thường xuyên thì các bố mẹ thường lựa chọn hình thức cho bé nghe nhạc để bé có thể cảm nhận được những âm thanh diệu kì. Việc cho bé nghe nhạc sớm đem lại nhiều lợi ích quan trọng đến sự phát triển của bé. Vậy, những lợi ích của bé nghe nhạc sớm là gì thì  Tạp chí Mẹ và Bé sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cho bé nghe nhạc

Trẻ nhận biết được âm thanh từ khi nào?

Trẻ nhận biết được âm thanh từ rất sớm ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bạn có biết từ tuần bao nhiêu bé có thể nhận biết và có phản ứng khi được tiếp xúc với âm thanh không? Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, em bé có phản ứng khi được tiếp xúc với âm thanh từ tuần thứ 16 của thai kỳ và đến tuần thứ 24 của thai kỳ thì hệ thống truyền âm thanh của bé đã bắt đầu hoàn chỉnh.

Từ sau mốc thời gian được nói trên, nếu bố mẹ áp dụng các hình thức cho bé nghe nhạc thì các lợi ích đem lại là cực kì lớn, không chỉ giúp bé phát triển tốt hơn ở trong bụng mẹ mà còn giúp bé thông minh hơn khi chào đời. Âm thanh đem lại ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển về trí não của bé vì thế nếu bố mẹ nên cho bé nghe nhạc sớm để giúp bé phát triển tốt hơn.

Trẻ nhận biết được âm thanh từ khi nào

Những lợi ích khi cho bé nghe nhạc sớm

Như đã nói ở trên, chúng ta biết rằng cho trẻ nghe nhạc sớm đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Vậy cụ thể những lợi ích đó là gì? Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thật chi tiết.

2.1. Cải thiện trí nhớ

Khi cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc, não bộ của bé sẽ được phát triển tốt hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ ngôn từ và góp phần cải thiện trí nhớ. Nhiều em bé biết hát từ khi còn rất sớm, từ lúc bé còn chưa hiểu được hết các ý nghĩa của ngôn từ nhưng khi bé được tiếp xúc với âm nhạc, bé sẽ ghi nhớ những lời bài hát và tiến hành bắt chước theo. Có thể nói, khi cho bé nghe nhạc sớm khả năng khi nhớ của trẻ sẽ cao hơn so với trong điều kiện thông thường.

Bé nghe nhạc

2.2. Tăng kỹ năng giao tiếp ở trẻ

Theo nhà nghiên cứu Brent Logan, âm thanh từ âm nhạc sẽ giúp phát triển não bộ ở trẻ nhỏ khi tiếp nhận thông tin và từ đó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các kỹ năng giao tiếp của trẻ. Khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc, tâm hồn bé sẽ được cởi mở hơn, bé biết lắng nghe và biết chia sẻ những điều mình muốn nói.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với môi trường khác, một số bé sử dụng bài hát mình đã được nghe để thể hiện bản thân và hòa hợp với những bạn bè cùng tuổi. Một số người cho rằng, trẻ em còn rất bé nên việc nghe nhạc là không cần thiết những thực tế không phải vậy. Trẻ em thích nghe nhạc và có thể dựa vào âm nhạc để học hỏi rất nhiều điều trong cuộc sống.

Lợi ích khi cho bé nghe nhạc sớm

2.3. Nâng cao khả năng vận động ở trẻ

Khi cho trẻ nghe nhạc chúng ta thường thấy rằng bé sẽ đạp nhẹ vào bụng mẹ để chứng minh rằng bé đang cảm nhận được những âm thanh ấy. Còn đối với những bé đã được sinh ra, khi nghe thấy âm nhạc các em thường nhún nhảy, lắc tay hoặc bi bô theo lời nhạc. Qua đó chúng ta thấy rằng, khi nghe nhạc bé sẽ cải thiện kỹ năng vận động cho bản thân rất lớn để thể hiện rằng mình đang hòa mình vào điệu nhạc.

Cho trẻ nghe nhạc gì để thông minh

Cho trẻ nghe nhạc gì để thông minh là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh sau khi xác định được thời gian bé có thể cảm nhận được âm thanh. Theo một nghiên cứu cho rằng, khi còn ở trong bụng mẹ thì phụ huynh nên cho bé cảm nhận những bản nhạc nổi tiếng của các thiên tài, các bản nhạc nhẹ nhàng du dương để bé và mẹ cùng thư giãn hoặc những giai điệu mà mẹ cảm thấy thích thú.

Khi cho bé sơ sinh nghe nhạc thì những bài hát nên nhẹ nhàng, du dương để bé có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ, ở giai đoạn này những bài hát ru, những giai điệu đồng quê, hay những bài nhạc thiếu nhi rất phù hợp với trẻ. Bởi đây là thời điểm bé được cảm nhận âm thanh ngoài đầu tiên, khi bạn cho bé tiếp xúc với những bài hát ru hay bài hát cho trẻ em thì sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ các từ ngữ có trong bài hát hơn.

Cho trẻ nghe nhạc gì để thông minh

Như vậy, âm nhạc không chỉ quan trọng đối với người lớn mà những em bé từ trong bụng mẹ hay những em bé mới chào đời thì âm nhạc cũng rất quan trọng đem lại rất nhiều lợi ích “vàng” cho bé. Mong rằng, qua bài viết, những phụ huynh có thể hiểu được những lợi ích từ việc nghe nhạc dành cho bé. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Những Lưu Ý Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Và Thực Đơn Trong 2 Giai Đoạn Khác Nhau để có thêm những kiến thức nuôi trẻ đúng cách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *