Thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn mà các mẹ cần lưu ý

Thời gian có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ

Bên cạnh dinh dưỡng thì giấc ngủ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Một thời gian ngủ đúng, một giấc ngủ ngon ngoài việc giúp bé tăng cường sức khỏe thì còn khiến bé thoải mái, vui vẻ hơn về mặt cảm xúc. Vậy thời gian ngủ của bé quan trọng như thế nào? Thời gian ngủ của bé có thay đổi khi bé phát triển không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé.

1. Giấc ngủ đủ có vai trò như thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Ngủ chính là một hiện tượng sinh lý quan trọng của cơ thể con người. Một giấc ngủ ngon, đủ giấc góp phần hỗ trợ sự phát triển của trẻ về trí tuệ, tư duy và nâng cao sức khỏe đặc biệt đối với nhóm trẻ sơ sinh.

Thời gian có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ
Thời gian có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ

Trẻ sơ sinh bản chất yếu ớt, một số bộ phận quan trọng như não và tim vẫn chưa thực sự được hoàn thiện. Ở giai đoạn này, hầu như các bé chỉ thức lúc đói hoặc muốn tiểu còn lại các bé sẽ dành toàn bộ thời gian để ngủ. Bởi khi ngủ, cơ thể của em bé sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng cường sức khỏe, mau lớn và phát triển bộ não.

Bên cạnh đó giấc ngủ còn đem lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời khác như:

 • Phát triển hệ thần kinh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
 • Tinh thần thoải mái.
 • Trẻ năng động và thích tương tác với mọi thứ xung quanh.
 • Ít quấy khóc.

2. Thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn thay đổi theo như thế nào?

Có một sự thật ít người biết rằng đó là thời gian ngủ của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Cụ thể như sau:

Thời gian ngủ của bé có sự thay đổi theo từng tháng tuổi
  Thời gian ngủ của bé có sự thay đổi theo từng tháng tuổi
 • Thời gian ngủ của bé vào giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi

Lúc này cơ thể của bé chỉ mới bắt đầu làm quen với môi trường bên ngoài. Vì vậy thời gian ngủ của các bé khá dài tầm 15 – 18 tiếng. Hầu như các bé chỉ thức dậy lúc đói hoặc lúc cần đi vệ sinh. Bởi lúc này cơ thể bé còn chưa quen với ánh sáng bên ngoài cũng như là vẫn duy trì thói quen nhắm mắt lúc trong bụng mẹ.

 • Thời gian ngủ của bé vào giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi

Vào thời điểm này thì các bé đã bắt đầu thích nghi được với môi trường và cũng tỉnh tảo để tương tác với bố mẹ hơn. Chính vì thế thời gian ngủ của các bé cũng ngắn lại. Trung bình một ngày trẻ sẽ ngủ từ 15 – 17 tiếng/ ngày. Với ban đêm giấc ngủ sẽ kéo dài 6 tiếng còn buổi sáng thì các bé sẽ ngủ nhiều giấc.

 • Thời gian ngủ của bé vào giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này bé cần một giấc ngủ kéo bài 15 – 16 tiếng để đảm bảo một tinh thần thoải mái nhất. Thời gian ngủ buổi đêm sẽ kéo dài hơn. Đây là thời điểm vàng để các mẹ dạy bé tập thói quen ngủ đúng giờ.

 • Thời gian ngủ của bé vào giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi

Vẫn tương tự những giai đoạn trên thì thông thường bé sẽ ngủ vào cả ban đêm và ban ngày. Vào ban ngày bé sẽ ngủ ngủ sáng và chiều, mỗi giấc thường 2 tiếng. Thời gian ngủ đủ của giai đoạn này sẽ là 14 – 15 giờ/ngày.

 • Thời gian ngủ của bé vào giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi

Thời điểm này thì các bé đã dần bước ra khỏi giai đoạn trẻ sơ sinh và cũng phải tập thói quen tự ngủ và thậm chí là ngủ riêng. Giấc ngủ của bé 1 ngày cần duy trì từ 14 tiếng/ ngày. Đây là độ tuổi bé mọc răng, tập đứng, tập nói, hoạt động năng nổ hơn vì thế bé sẽ thường khó ngủ, quậy phá.

Xem thêm: Bạn biết 3 lợi ích khi cho bé nghe nhạc sớm là gì không?

Có thể bạn sẽ quan tâm: https://dinhduongmevabe.com.vn/

3. Những cách hỗ trợ bé ngủ ngon hơn vào ban đêm

Thông thường vào ban đêm các bé sẽ thường xuyên quấy khóc đòi mẹ, hoặc nửa đêm tỉnh giấc và khó có thể chìm lại vào giấc ngủ. Điều này vừa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, lại vừa khiến các mẹ mệt mỏi. Vậy sau đây là những mẹo giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm mà các mẹ có thể tham khảo:

 • Bé phải được ăn no trước khi ngủ. Nếu đói thì bé sẽ không ngủ sâu được và rất dễ quấy khóc đòi mẹ.
 • Tạo không gian ngủ thoải mái, an toàn cho bé. Bằng cách là mẹ có thể đọc truyện trước khi ngủ cho bé nghe, hát ru hoặc bật những bài nhạc nhẹ.
 • Duy trì thói quen ngủ sớm. Thông thường 8 giờ là thời gian lý tưởng để các bé chìm vào giấc ngủ.
 • Sắp xếp chỗ ngủ thật êm và ấm để bé có cảm giác như đang trong bụng mẹ.
 • Hạn chế ánh sáng cũng như tiếng ồn để tránh cho bé bị thức giấc giữa chừng.

Các mẹ thấy đấy, giấc ngủ quả thực rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế các mẹ phải thật lưu ý và nên tìm hiểu về thời gian ngủ của bé theo từng độ tuổi một cách khoa học để từ đó giúp tăng chất lượng giấc ngủ của con hơn.

Trên đây là những thông tin về thời gian ngủ của bé mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người, đặc biệt là những mẹ bỉm sữa. Nếu các mẹ có thắc mắc gì thì hãy liên hệ đến chúng tôi hoặc để lại bình luận của mình dưới phần comment của bài viết này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *